Tuyết là gì? Hoa băng tuyết là gì?

Có thể rằng tất cả chúng ta đều mong muốn được chiêm ngưỡng tuyết và trải nghiệm một lần trong đời. Từ văn học, thi ca, âm nhạc, phim ảnh,... tuyết được mô tả là một vẻ đẹp đầy lạnh lùng của mùa đông, nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về tính chất của nó. Vì vậy, để tìm hiểu tuyết là gì và hoa băng tuyết như thế nào, hãy cùng Bản Tin Thời Tiết khám phá ngay nhé.

Tìm hiểu tuyết là gì?

Tuyết là một hiện tượng tự nhiên được tạo ra bởi các tinh thể băng nhỏ rời rạc, lơ lửng trong không khí hoặc trong các đám mây đang phát triển. Những tinh thể này sẽ rơi xuống và tiếp tục biến đổi để tạo thành tuyết. 

Tuyết là gì?

Trong quá trình này, tuyết bao gồm các tinh thể đông lạnh ở dạng nước, bắt đầu với sự xuất hiện và phát triển của các tinh thể với kích thước khoảng vài milimet, sau đó tích tụ và kết tủa, biến đổi và tan chảy, trượt đi hoặc bay hơi trong quá trình vòng đời của nó.

Tuyết hình thành như thế nào?

Trong điều kiện áp suất thấp ở khu vực, thường xảy ra hiện tượng hình thành đám mây tuyết do sự kết hợp giữa các mặt trận ấm và lạnh. Ngoài ra, tuyết cũng được cung cấp bởi hiệu ứng độ cao từ các vùng núi và ảnh hưởng của các cơn bão hay hồ.

Tính vật lý trong những đám mây

Bông tuyết được hình thành từ nhiều phân tử nước, được thêm vào lõi theo các tốc độ và kiểu khác nhau, phụ thuộc vào sự thay đổi về nhiệt độ và độ ẩm trong bầu khí quyển khi rơi xuống mặt đất. 

Do đó, các bông tuyết khác nhau có sự khác biệt, nhưng vẫn theo mô hình tương tự. Tinh thể tuyết được hình thành khi các đám mây siêu nhỏ (khoảng 10 μm đường kính) đóng băng. Những giọt này có thể duy trì chất lỏng ở nhiệt độ thấp hơn −18 °C (0 °F), bởi vì để đóng băng, một vài phân tử trong giọt cần kết hợp với nhau để tạo thành một sự sắp xếp tương tự như trong mạng tinh thể băng. Sau đó, giọt nước đóng băng xung quanh "hạt nhân" này.

Trong các đám mây ấm hơn, một hạt nhân băng hoặc hạt aerosol phải có mặt trong giọt để hoạt động như một hạt nhân. Hạt nhân băng hiếm so với hạt nhân ngưng tụ đám mây mà trên đó các giọt chất lỏng hình thành. Các hạt nhân bao gồm đất sét, bụi sa mạc và các hạt sinh học. Hạt nhân nhân tạo bao gồm các hạt bạc ion và đá khô, và chúng được sử dụng để kích thích lượng mưa trong hạt giống đám mây.

Tuyết hình thành như thế nào?

Khi một giọt nước đóng băng, nó sẽ phát triển trong môi trường siêu bão hòa, nơi không khí bão hòa đối với nước đá khi nhiệt độ dưới điểm đóng băng. 

Các giọt sau đó phát triển bằng cách khuếch tán các phân tử nước trong không khí lên bề mặt tinh thể băng nơi chúng được thu thập. Bởi vì các tinh thể băng ít hơn rất nhiều so với các giọt nước, các tinh thể có thể phát triển tới hàng trăm micromet hoặc milimet với chi phí của các giọt nước theo quy trình của Wegener.

Khi hơi nước trở nên khan hiếm, các tinh thể băng bắt đầu phát triển với chi phí của các giọt nước tương ứng. Các tinh thể lớn này dễ dàng kết tụ và rơi xuống khí quyển vì khối lượng của chúng, và có thể gắn kết với nhau thành các cụm hoặc tập hợp. 

Những cấu trúc này được gọi là bông tuyết và thường rơi xuống đất dưới dạng tinh thể băng. Mặc dù băng có vẻ trắng tinh khiết, tuy nhiên, sự tán xạ ánh sáng qua các mặt tinh thể và các lỗ không hoàn hảo khiến cho các tinh thể này xuất hiện với màu trắng do sự phản xạ và khuếch tán ánh sáng khắp phổ.

Các loại tuyết

Khía cạnh độ ẩm

Các dạng tuyết bao gồm tuyết khô, không bị kết dính lại với nhau do áp suất, còn được gọi là tuyết bột; tuyết ướt, có thể tan chảy thành nước khi bị va chạm, trở nên ướt và nặng; tuyết ẩm, được dán lại với nhau nhờ áp suất; và tuyết hư, được hình thành khi các mảnh tuyết vỡ kết hợp với nước. Ngoài ra, trong mưa tuyết, tuyết có thể kết hợp với nước mưa.

Khía cạnh thời gian

Tuyết có thể được phân loại thành các loại khác nhau. Tuyết non, còn được gọi là tuyết mới rơi, là loại tuyết chỉ rơi trong ít hơn 3 ngày. Tuyết già, hay tuyết cũ, là loại tuyết đã rơi nhiều hơn 3 ngày. Khi tuyết già tan đi, nó có thể tạo thành băng trên bề mặt, được gọi là băng. Nếu tuyết đã tồn tại trong ít nhất 1 năm, nó được coi là băng hà.

Tìm hiểu hoa băng tuyết là gì?

Tìm hiểu hoa băng tuyết là gì?

Hoa băng tuyết, còn gọi là bông tuyết, được tạo thành từ một tập hợp các tinh thể băng đơn lẻ có kích thước lớn đủ để kết dính với nhau để tạo thành tuyết. Các tinh thể này được hình thành từ hạt bụi, và các nhánh của hoa băng tuyết được tích tụ bởi giọt nước siêu lạnh xung quanh nhân tinh thể trong điều kiện khí siêu bão hòa, trở thành tinh thể.

Hình dạng của hoa băng tuyết phụ thuộc vào nhiệt độ và các điều kiện khí hậu khác nhau khi chúng di chuyển qua các vùng khác nhau trong bầu khí quyển. Mặc dù mỗi hoa băng tuyết có hình dạng khác nhau, chúng có thể được chia thành 8 nhóm lớn và 80 hình dạng con khác nhau, bao gồm plate, needle, rime, column.

Mặc dù hoa băng tuyết được tạo thành từ băng, khi nhìn bằng mắt thường, ta chỉ thấy màu trắng xóa của chúng. Thực tế, màu trắng này được tạo ra bởi phản xạ khuếch tán của các tinh thể nhỏ trong hoa băng tuyết khi ánh sáng đi qua chúng.

Hy vọng rằng bài viết này từ trang dự báo thời tiết chúng tôi đã giúp bạn tìm thấy câu trả lời cho câu hỏi "tuyết là gì" và hoa băng tuyết là gì

Bài viết liên quan

This is the message when attempting to connect to server

This is the custom message when failing

This is the custom message when refused

An error has occurred. This application may no longer respond until reloaded. Reload 🗙