Bình minh là gì? Sự khác nhau giữa bình minh và hoàng hôn

Trong danh sách các hiện tượng đầy kỳ vĩ của thiên nhiên, bình minh được xem là một trong những khoảnh khắc lãng mạn nhất trong ngày. Chúng ta thường mong muốn dậy sớm để được trải nghiệm khoảnh khắc lộng lẫy của bình minh. Vậy bình minh là gì, bình minh bắt đầu vào thời điểm nào, và sự khác biệt giữa bình minh và hoàng hôn. Hãy cùng tìm kiếm câu trả lời ngay nhé!

Bình minh là gì?

Bình minh hoặc rạng đông là thời điểm xảy ra trước khi Mặt Trời mọc, đánh dấu sự bắt đầu của chạng vạng buổi sáng. Khi bình minh xuất hiện, các tia sáng yếu ớt từ Mặt Trời được tán xạ lên bầu khí quyển của Trái Đất, trong khi đĩa Mặt Trời vẫn nằm dưới đường chân trời. Bình minh không phải là thời điểm Mặt Trời mọc, mà là khi rìa phía trên của Mặt Trời xuất hiện ở phía trên đường chân trời.

Bình minh là gì

Phân loại bình minh

Bình minh hàng hải

Bắt đầu của chạng vạng hàng hải xảy ra khi đủ ánh sáng từ Mặt Trời chiếu xuống biển, cho phép thủy thủ phân biệt được đường chân trời trên biển, tuy nhiên, bầu trời vẫn còn quá tối để thực hiện các hoạt động ngoài trời. Điều này chính xác xảy ra khi Mặt Trời nằm ở vị trí 12 độ dưới đường chân trời vào buổi sáng sớm. Khi đó, bầu trời đã đủ sáng để phân biệt rõ ràng với mặt đất và mặt nước. Sự bắt đầu của giai đoạn chạng vạng hàng hải được đánh dấu bằng bình minh hàng hải và kéo dài cho đến khi bình minh dân dụng.

Bình minh hàng hải

Bình minh thiên văn

Khi Mặt Trời đang ở vị trí 18 độ phía dưới đường chân trời vào buổi sáng, thì bắt đầu vào thời điểm rạng đông thiên văn. Khoảng thời gian tiếp theo được gọi là chạng vạng thiên văn, kéo dài đến khi Mặt Trời lên vị trí 12 độ phía dưới đường chân trời. Lúc này, bầu trời đã không còn hoàn toàn tối mà một phần ánh sáng từ Mặt Trời đã chiếu lên bầu trời, khiến các ngôi sao bắt đầu nhạt dần. Rạng đông thiên văn là sự khởi đầu của giai đoạn chạng vạng thiên văn buổi sáng, kéo dài đến khi rạng đông hàng hải.

Bình minh thiên văn

Bình minh dân dụng

Bắt đầu khi ánh sáng đủ để phân biệt được hầu hết các vật thể và một số hoạt động ngoài trời có thể bắt đầu mà không cần ánh sáng nhân tạo, chạng vạng dân dụng đã đến. Thời điểm chính xác này xảy ra từ lúc rạng đông dân dụng, khi Mặt Trời ở vị trí 6 độ phía dưới đường chân trời vào buổi sáng sớm.

Bình minh dân dụng

Nếu trời trong xanh và có một vài đám mây hay mù, mảng màu sắc đỏ đồng, màu vàng và cam có thể xuất hiện. Các ngôi sao và hành tinh sáng nhất, chẳng hạn như Kim tinh và Mộc tinh vẫn có thể nhìn thấy bằng mắt thường lúc rạng đông dân dụng. Đây là thời điểm bắt đầu của chạng vạng dân dụng và kéo dài đến khi Mặt Trời mọc.

Bình minh xuất hiện vào lúc mấy giờ?

Trong mỗi khu vực và vùng miền, thời điểm bình minh sẽ khác nhau. Thông thường, tại Việt Nam, bình minh sẽ xuất hiện vào khoảng 6 giờ sáng.

Sự khác nhau giữa bình minh và hoàng hôn

Bình minh và hoàng hôn là hai hiện tượng thời tiết khác nhau trong ngày. Bình minh xảy ra khi mặt trời bắt đầu mọc và ánh sáng bắt đầu tràn vào mặt đất. Hoàng hôn xảy ra khi mặt trời bắt đầu lặn và ánh sáng dần dần mờ dần đi.

Sự khác nhau giữa bình minh và hoàng hôn

Sự khác biệt giữa bình minh và hoàng hôn là thời điểm xảy ra và màu sắc của ánh sáng. Bình minh xảy ra vào khoảng từ khoảng 30 phút trước khi mặt trời lên và kéo dài khoảng 30 phút sau khi mặt trời mọc. Trong lúc này, màu sắc của ánh sáng từ ánh sáng xanh nhạt cho đến ánh sáng vàng cam. Ánh sáng ban đầu là mờ nhạt, sau đó trở nên sáng dần và rực rỡ hơn khi mặt trời lên.

Trong khi đó, hoàng hôn xảy ra vào khoảng từ 30 phút trước khi mặt trời lặn và kéo dài khoảng 30 phút sau khi mặt trời lặn. Trong lúc này, màu sắc của ánh sáng từ vàng cam cho đến đỏ tối và cuối cùng là màu đen. Ánh sáng ban đầu là sáng dần và mờ dần đi khi mặt trời lặn.

Vì vậy, bình minh và hoàng hôn là hai hiện tượng thời tiết khác nhau về thời điểm xảy ra và màu sắc của ánh sáng.

Địa điểm nào ngắm bình minh đẹp nhất tại Việt Nam

Dưới đây là danh sách những địa điểm du lịch nổi tiếng tại Việt Nam:

 • Hồ Tây - Hà Nội
 • Tà Năng - Phan Dũng
 • Đỉnh Fansipan
 • Biển Mỹ Khê - Đà Nẵng
 • Đảo Lý Sơn
 • Đảo Đình Ba - Khánh Hòa
 • Vịnh Hạ Long - Quảng Ninh
 • Đảo Phú Quốc
 • Mũi Điện
 • Bạch Mộc Lương Tử
 • Mũi Né - Phan Thiết

Bản tin dự báo thời tiết hy vọng thông qua bài viết này có thể giải đáp được cho câu hỏi về bình minh là gì, sự khác biệt giữa bình minh và hoàng hôn.

Bài viết liên quan

This is the message when attempting to connect to server

This is the custom message when failing

This is the custom message when refused

An error has occurred. This application may no longer respond until reloaded. Reload 🗙