Sương mù là gì? Sương mù quang hóa là gì?

Một quan điểm khẳng định rằng hạt sương là những giọt nước rơi từ trên trời xuống, tuy nhiên đó không phải là sự thật. Thực tế như thế nào, hãy cùng Bản Tin Thời Tiết đi tìm hiểu về sương mù là gìsương mù quang hóa là gì nhé!

Sương mù là gì?

Sương mù là một loại hỗn hợp khí và hạt nhỏ, bao gồm các hạt nước siêu nhỏ hoặc các tinh thể băng được nén chặt trong không khí tại hoặc gần mặt đất. Nó có thể được coi là một dạng mây bay thấp, thường có hình dáng giống với địa hình, và bị ảnh hưởng bởi các yếu tố như vùng nước, điều kiện địa hình và gió trong khu vực xung quanh.

Sương mù là gì?

Các loại sương mù thường gặp

Có thể phân loại các phương thức giảm nhiệt để gây ra hiện tượng ngưng tụ trong khí quyển thành 4 loại.

 • Sương mù bình lưu (Advection fog) là hiện tượng hình thành khi lớp không khí nóng di chuyển qua bề mặt của khối không khí lạnh. Khi lớp không khí nóng này tiếp xúc với không khí lạnh, nó sẽ bị làm lạnh và ngưng tụ tạo thành sương mù.
 • Sương mù bức xạ (Radiation fog) là hiện tượng sương mù xuất hiện sát mặt đất và tan nhanh khi mặt trời ló dạng. Điều kiện để hình thành sương mù này là sau những đêm yên tĩnh, trời quang đãng khi mặt đất dịu nguội do quá trình bức xạ nhiệt, gây ra sự lạnh hơn của lớp không khí gần mặt đất. Hơi nước trong không khí sẽ ngưng tụ thành những hạt nhỏ lơ lửng trên không khi tạo nên sương mù.
 • Sương mù bốc hơi (Evaporation fog) hình thành tại các vùng biển, hồ, sông, suối,... khi khối không khí lạnh di chuyển qua mặt nước ấm áp, nóng hơn, gây ra tăng tốc độ bốc hơi của nước và ngưng tụ thành làng sương mù trên mặt hồ.
 • Sương mù front (Front fog) hình thành trong quá trình khi front nóng đi qua và tạo ra mưa, sự bay hơi của các giọt nước mưa vào không khí sẽ tạo ra sự bão hòa và áp suất giảm mạnh. Điều này gây ra sự giãn nở của không khí và làm nó trở nên lạnh hơn. Hơi nước ở gần mặt đất ngưng tụ tạo thành sương mù.

Nguyên nhân tạo ra sương mù là gì?

Do sự chênh lệch về độ ẩm và nhiệt độ của không khí, sương mù thường chỉ xuất hiện vào mùa đông. Vào thời điểm này, nhiệt độ không khí thấp và độ ẩm không khí cao kết hợp với tốc độ gió rất yếu, thậm chí không có gió. Đây là 3 yếu tố quan trọng tạo nên hiện tượng sương mù. Vì vậy, sương mù rất hiếm khi xuất hiện vào mùa hè.

Nguyên nhân tạo ra sương mù là gì?

Tác hại của việc sương mù dày đặc

Sương thường xuất hiện vào buổi sáng sớm khi mặt trời chưa lên hoặc vào buổi chiều muộn trong mùa Đông. Tuy nhiên, sương mù cũng gây nhiều khó khăn cho con người:

 • Giới hạn tầm nhìn: Với lượng phương tiện lưu thông ồ ạt vào mỗi buổi sáng dưới sương mù mịt mờ, đặc biệt là trong giờ cao điểm, đây là nguy cơ gây nguy hiểm cho mọi người.
 • Sương mù cũng có khả năng hấp thụ khói, bụi và các chất độc hại trong không khí. Hít phải sương mù này sẽ khiến cho cơ thể dễ mắc các bệnh liên quan đến đường hô hấp, xương, khớp.

Vì vậy, để phòng tránh những tác động tiêu cực của sương mù, chúng ta cần thực hiện các biện pháp sau:

 • Tránh ra đường quá sớm vào buổi sáng.
 • Sử dụng khẩu trang y tế để ngăn chặn khí độc trong sương mù.
 • Điều trị kịp thời khi có dấu hiệu của bệnh hô hấp để tránh tình trạng trầm trọng và nguy hiểm.
 • Giữ ấm cơ thể để đảm bảo nguồn nhiệt cho cơ thể.
 • Thực hiện vệ sinh cá nhân thường xuyên.
 • Không phơi quần áo ngoài trời để qua đêm.
 • Lau chùi quần áo để tiêu diệt nấm mốc bám trên áo quần.
 • Đặc biệt, cần bổ sung dinh dưỡng để nâng cao hệ miễn dịch trong mùa này.

Sương mù quang hóa là gì?

Sương mù quang hóa là một hiện tượng không phải do chênh lệch độ ẩm không khí gây ra, mà là một dạng khói trắng lơ lửng trong không khí, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tầm nhìn và sức khỏe của con người. 

Sương mù quang hóa là gì?

Đây là một dạng ô nhiễm môi trường xảy ra ở tầng đối lưu khí quyển, do sự phản ứng giữa ánh sáng mặt trời với các khí thải từ công nghiệp, gây ra các chất độc hại như ozone, aldehyde,... làm hại tới sức khỏe của con người.

Hậu quả của sương mù quang hóa là gì?

Sương mù quang hóa làm giảm tầm nhìn của con người và gây ra các bệnh hô hấp nghiêm trọng. Đây cũng là một trong những nguyên nhân chính gây tăng tỷ lệ mắc bệnh hô hấp ở Việt Nam và trên toàn thế giới. Sương mù cũng gây hại cho cây trồng bằng việc lượng chất độc có trong sương đọng trên lá cây lúc sáng sớm và chiều tà.

Sức khỏe của con người bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi các bệnh về hô hấp, chức năng phổi bị suy giảm và tổn thương nặng nề khi sống trong khu vực có sương mù quang hóa kéo dài. Nếu sử dụng trong thời gian dài, hiện tượng này có thể dẫn đến lão hóa và tắc nghẽn phổi.

Các bệnh về hô hấp như viêm phế quản, ho kéo dài, khó thở là các vấn đề thường gặp. Khí ozone ở tầng thấp làm tổn thương các mô thực vật, hủy hoại lá và giảm chức năng tự vệ của cây trồng. Với những loại cây nhạy cảm với khí ozone, các đốm nâu xuất hiện trên bề mặt lá, sau đó chuyển sang màu vàng úa.

Sương mù quang hóa kéo dài trong nhiều ngày sẽ làm tăng nồng độ khí ozone, gây hại cho hệ thực vật. Thực vật đóng vai trò quan trọng trong bữa ăn hàng ngày của con người, vì vậy hiện tượng này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người. Vì vậy, cần có những phương pháp hợp lý để ngăn ngừa và khắc phục hiện tượng nghiêm trọng này.

Một số biện pháp khắc phục sương mù quang hoá

Trồng cây xanh: Cây xanh giúp chuyển hóa sự trao đổi chất của môi trường và con người, giúp giảm thiểu khí CO2 gây ô nhiễm không khí và tạo cảm giác thoải mái với không khí trong lành hơn. Hiện nay, thế giới đang thúc đẩy chiến dịch trồng cây gây rừng để ngăn chặn hiện tượng sương mù và duy trì môi trường trong lành.

biện pháp khắc phục sương mù quang hoá

Hạn chế ra ngoài giữa trời nắng nóng: Ánh sáng mặt trời góp phần hình thành khí ozone và các chất độc hại khác trong khí quyển, tác động trực tiếp đến sức khỏe con người. Vì vậy, nên cân nhắc việc ra ngoài giữa trời nắng bức và bảo vệ an toàn bằng cách che chắn và giảm thiểu tác động của hiện tượng này.

Thói quen đeo khẩu trang trước khi ra ngoài: Quang hóa làm tăng mức độ ô nhiễm không khí, đeo khẩu trang là biện pháp thiết yếu và nhanh nhất để thực hiện. Nên bổ sung thói quen đeo khẩu trang khi ra ngoài để ngăn chặn các tác nhân gây hại khác.

Bổ sung dinh dưỡng từ rau củ, trái cây: Ngoài các biện pháp phòng tránh khi ra ngoài, cần bổ sung nhiều chất dinh dưỡng bắc nguồn từ rau củ quả để củng cố sức khỏe và thể trạng tốt.

Qua bài viết này chắc chắn bạn đã hiểu được sương mù là gìsương mù quang hóa là gì rồi đúng không nào? Hãy ghé thăm website dự báo thời tiết của chúng tôi để tìm hiểu thêm các thông tin hữu ích khác nhé!

Bài viết liên quan

This is the message when attempting to connect to server

This is the custom message when failing

This is the custom message when refused

An error has occurred. This application may no longer respond until reloaded. Reload 🗙